เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : ตลาดแบบนี้คุณมีความกลัวไหม หรือคุณมีความหวังหรือไม่

เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : ตลาดแบบนี้คุณมีความกลัวไหม หรือคุณมีความหวังหรือไม่

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
October 5, 2023 by cryptocamping
received_1782598362224976

เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : ตลาดแบบนี้คุณมีความกลัวไหม หรือคุณมีความหวังหรือไม่

CEO BlackRock ได้กล่าวว่า ตั้งแต่ทำงานมาตอนนี้เค้าเห็นลูกค้ามีแต่ความกลัว สิ่งที่หายไปกลับเป็นความหวัง

“สิ่งที่โลกขาดหายไปในวันนี้คือความหวัง ฉันเห็นความกลัวมากกว่าทุกครั้งในอาชีพการงานของฉัน” Larry Fink CEO จาก BlackRock กล่าว โดยได้แชร์ถึงสถาณการณ์ปัจจุบันของลูกค้าในตลาดทุน ณ ตอนนี้

BlackRock คือ บริษัทจัดการการลงทุน ที่ใหญ่สุดในโลก ที่ควบคุมหุ้นจำนวนมหาศาล ซึ่งถ้าเทียบมูลค่าทรัพย์สินในมือ อาจจะมากกว่า GDP บางประเทศเสียอีก

Larry Fink มองว่า ปัญหาใหญ่ที่สุดที่โลกกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ คือการขาดความหวัง

ปัญหาดังกล่าวเกิดเรื้อรังเรียกได้ว่า นับตั้งแต่การระบาดของโรคโควิด-19 หากมองไปที่จีน ผู้บริโภคใช้จ่ายลดลงถึง 35% ของรายได้หลังจากการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ปัจจุบันจะเห็นอัตราการออมลดลงและมีการบริโภคมากขึ้น นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความหวังมากขึ้น

หากไม่มีความหวังที่มากขึ้น จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย และ Larry Fink ก็ไม่ได้มองว่าเศรษฐกิจถดถอยจะเกิดในเร็วๆนี้โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา บางทีอาจเกิดขึ้นจริงภายในปี 2025 ก็ได้ แต่ไม่ได้น่ากลัว อเมริกาคงจะไม่ปล่อยให้มันเกิดขึ้นอย่างรุนแรง

และแน่นอนว่าอัตราเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นเป็นปัญหา และเราไม่ได้เห็นภาวะเงินเฟ้อเช่นนี้มาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว โดยเฉพาะอัตราเงินเฟ้อเชิงโครงสร้างที่ลึกยิ่งขึ้นมาจาก ทั้ง การรุกรานยูเครนของรัสเซีย ทำให้เห็นการพึ่งพาพลังงานของรัสเซียของเยอรมนี หรือการพึ่งพาเทคโนโลยีของจีน​ แต่การดึงเศรษฐกิจกลับคืนเพื่อลดความต้องการแรงงาน โดยกฎหมายกระตุ้นต่างๆ เช่น พระราชบัญญัติลดเงินเฟ้อ และพระราชบัญญัติชิปและวิทยาศาสตร์ จะช่วยสร้างงานในสหรัฐอเมริกาได้ เพราะฉะนั้นไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น และยังคงมีความหวังอยู่บ้าง

ที่มา : https://www.marketwatch.com/story/i-see-more-fear-than-anytime-in-my-business-career-says-blackrocks-larry-fink-7c38f9ef

Related posts