เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : คุณเชื่อในฝีมือ Auditบ่? จริงหรือไม่ การที่ Project มีการ Audit จะทำให้เราไม่โดน Rugpull!

เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : คุณเชื่อในฝีมือ Auditบ่? จริงหรือไม่ การที่ Project มีการ Audit จะทำให้เราไม่โดน Rugpull!

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
November 9, 2023 by cryptocamping
Frame 1015 (30)

จากข้อมูลพบว่าจำนวนโปรเจกต์ในไตรมาส 3 ปี 2023 มีการ Rugpull 12 โปรเจกต์จาก 78 ทั้งหมดโปรเจกต์ แม้ว่าการ Audit จากบุคคลที่ 3 จะไม่ได้การันตีว่าโปรเจกต์จะปลอดภัย 100% แต่ก็นับว่าเป็นกระบวนการหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อนักลงทุน

การวิจัยโดยบริษัทเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยบล็อคเชน Hacken พบว่าโครงการ crypto ส่วนใหญ่ที่ฉ้อโกงในไตรมาสที่ 3 ไม่มีการ Audit โปรเจกต์

การตรวจสอบโดยองค์กรอิสระเพื่อค้นหาจุดบกพร่องของแต่ละโปรเจกต์และเตือนนักลงทุนของ Hacken เผยว่า การ Rugpull เป็นการฉ้อโกงรูปแบบหนึ่งที่ป้องกันได้ง่ายที่สุด (Crypto Scam) หากนักลงทุนมีประสบการณ์และความรู้มากพอในระดับหนึ่ง

โดยโปรเจกต์ที่ผ่านการ Audit จะมีอัตราการฉ้อโกงที่ต่ำกว่ามากจากสถิติที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีบางส่วนที่แอบเข้าไปแก้ไข Smart Contract ที่หลัง เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบอยู่บ้าง

อย่างไรก็ตามโปรเจกต์เหล่านี้มักจะได้คะแนนการตรวจสอบที่ต่ำ แต่นักลงทุนส่วนใหญ่ก็เพิกเฉยในรายละเอียดเหล่านี้เพราะดูแค่เพียงว่าผ่านการ Audit มาหรือไม่เท่านั้น เช่น Magnate Finance บน Base Layer 2 ที่ทางผู้ตรวจสอบได้แจ้งแล้วว่า มีความเสี่ยงที่โปรเจกต์จะควบคุมและปรับเปลี่ยน Token แต่นักลงทุนกบับไม่ได้สนใจ

สำหรับรูปแบบการโกงของโปรเจกต์ที่มักพบเจอ

CertiK หนึ่งในบริษัทผู้ตรวจสอบชื่อดัง ได้กล่าวว่า โปรเจกต์ส่วนใหญ่เหล่านี้มักมีความเสี่ยงเรื่องการรวมศูนย์ที่มากเกินไปใน Smart Contract และนักลงทุนมักละเลยในจุดนี้ เพราะกลโกงของ Magnate Finance นั้นเหมือนกันกับ DeFiLabs และอีกหลายๆ โปรเจค

ด้าน Hacken ให้ข้อสังเกตไว้ว่า โปรเจกต์ที่โกงส่วนใหญ่มักจะดำเนินการ 5 ขั้นตอนในรูปแบบดังนี้ : สร้างเหรียญ, ทำการโปรโมทอย่างยิ่งใหญ่, เพิ่มอุปทานเหรียญจนเฟ้อในช่วงที่สภาพคล่องสูงหรือมีการซื้อขายมาก และทำการสูบเงินออก ทำให้เหรียญไร้มูลค่าในที่สุด

Related posts