พื้นฐานและการบริหารจัดการของเหรียญARB ยังมีความเชื่อมั่นอยู่หรือไม่ ?

พื้นฐานและการบริหารจัดการของเหรียญARB ยังมีความเชื่อมั่นอยู่หรือไม่ ?

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
April 3, 2023 by Cryptocamping
Frame 1015 (1)

ไม่นานมานี้เพิ่งมีข่าวร้ายของ Arbitrum และ Ecosystem Arbitrum ยังน่าสนใจอยู่หรือไม่ บทความนี้เกี่ยวกับเรื่องราวอีกก้าวของ Ecosystem ของ Arbitrum พื้นฐานและการบริหารจัดการของเหรียญARB จะยังมีความเชื่อมั่นอยู่หรือไม่?

ประเด็นหลักๆของ Arbitrum:

Arbitrum ได้ประกาศแผนการเปิดตัว ARB token และการเปิดตัว Arbitrum DAO ซึ่งจะมอบจำนวนสูงถึง 12% ของ ARB supply ให้กับผู้ใช้ Arbitrum เพื่อเรียกเก็บเงินในวันที่ 23 มีนาคม นี้

Governance ของ Arbitrum จะถูกสร้างขึ้นจากชุดของสัญญาการจัดการในเครือข่ายบน Ethereum Mainnet, Arbitrum One, และ Arbitrum Nova

การเปิดตัว Arbitrum DAO จะนำเสนอหลายองค์กรปกครองใหม่ รวมถึง Arbitrum Foundation, บริษัทจดทะเบียนในเคย์แมนไอส์แลนด์, Security Council, และ Data Availability Committee

Introduction

ในวันที่ 16 มีนาคม 2023 Arbitrum ประกาศเปิดตัว Arbitrum Foundation พร้อมกับการบริหารจัดการของเครือข่าย Arbitrum One และ Arbitrum Nova ผ่านองค์กรอัตโนมัติที่ไม่มีการจัดการ (DAO) และการเปิดตัวของ Arbitrum governance token (ARB) ที่ได้รับความคาดหวังมากมาย การพัฒนาเริ่มต้นของ Arbitrum DAO Constitution ชี้แจงหลักการจัดการ โครงสร้างการจัดการ และกระบวนการ ซึ่งจะใช้ในการบริหารจัดการกองทุน Arbitrum DAO Treasury, สัญญาและพารามิเตอร์สำหรับ Arbitrum One และ Arbitrum Nova และสัญญาการบริหาร DAO Arbitrum เป็นชุดเทคโนโลยีที่พัฒนาโดย Offchain Labs ที่ออกแบบมาเพื่อขยายขอบเขตของ Ethereum โดยใช้โปรโตคอล optimistic rollup ที่มี Arbitrum One และ Arbitrum AnyTrust Chain Arbitrum Nova อยู่ในเครือข่ายนี้ ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้การทำธุรกรรมเร็วขึ้นและราคาถูกกว่าบน Ethereum mainnet

Airdrop

โทเค็น ARB ที่รอคอยกันมานานจะถูกแจกจ่ายให้กับสมาชิกชุมชน นิเวศ DAOs ที่เกิดขึ้นภายในระบบ ทีมหลักและนักลงทุนเร็วๆนี้ ผู้ที่มีคุณสมบัติเป็น “ผู้ใช้ Arbitrum” ก่อน Snapshot ที่ถ่ายภาพเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2022 จะมีสิทธิ์รับ Airdrop โดย Airdrop จะสามารถเรียกร้องได้ที่บล็อก #16890400 หรือประมาณเวลา 7:33 น.(GMT) ในวันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม 2566

การมีสิทธิ์รับ Airdrop จะถูกกำหนดโดยระบบที่ใช้คะแนนเพื่อจัดสรร ARB ตามการกระทำของผู้ใช้บน Arbitrum One และ Arbitrum Nova ผู้ใช้สามารถรับคะแนนได้หนึ่งคะแนนต่อรายการที่ทำเสร็จได้ สูงสุดไม่เกิน 15 คะแนน และเกณฑ์การมีสิทธิ์รับ Airdrop รวมถึงการกระทำหลากหลายบนโซ่ Arbitrum One และ Arbitrum Nova ด้วย

เกณฑ์การคิดคะแนนส่วนใหญ่เน้นที่ Arbitrum One เพื่อกระตุ้นผู้ใช้เริ่มใช้งานอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เกณฑ์เพิ่มเติมยังรวมถึงผู้ใช้ Arbitrum Nova ซึ่งให้พวกเขาได้รับจำนวนคะแนนสูงสุด 4 คะแนนหรือคะแนนเพิ่มอีก 1 คะแนนเหนือรางวัล Arbitrum One นอกจากนี้ คะแนนที่ได้รับจาก Arbitrum One ก่อนเผยแพร่ของ Arbitrum Nitro มีค่าสองเท่า

Distribution การกระจายเหรียญ

โทเค็น ARB ของ Arbitrum มีจำนวนรวม 10 พันล้านและอัตราเงินเพิ่มปีละสูงสุดถึง 2% หนึ่งด้านที่เป็นเอกลักษณ์ของการแจกจ่ายโทเค็นของ Arbitrum คือการจัดสรรให้กับ Protocol Guild ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุน Ethereum จำนวน 130 คน ด้วยการทำเช่นนั้น Arbitrum เลือกที่จะมอบรางวัลไม่เพียงแต่ DAO ภายในระบบนั้นๆ แต่ยังรวมไปถึงผู้สนับสนุนบน Ethereum L1 ในขณะที่ Optimism วาดแผนการให้กลับมาสู่นิเวศผ่านการเงินสาธารณะที่ถูกต้องโดย Retroactive Public Goods Funding Arbitrum เลือกที่จะทำโดยการจัดสรรโดยการแจกจ่ายโทเค็น

การกระจายของ ARB มีดังนี้:

ในขณะที่เงินสะสมของ DAO จะได้รับ ARB ประมาณ 4.3 พันล้าน เมื่อ AIP-1 ได้รับการรับรองแล้วจำนวนเหล่านี้จะลดลงไปในขณะที่วางแผนการที่แท้จริงจะสอดคล้องกับประมาณ 3.5 พันล้าน ในขณะที่ AIP-1 ได้แนะนำแผนการที่จะสร้าง “กระเป๋างบประมาณด้านบริหาร” ซึ่งควบคุมโดย Arbitrum Foundation และเงินทุนจำนวน 750 ล้าน ARB (ประมาณ 7.5% ของเงินสะสมทั้งหมด) กระเป๋างบประมาณนี้จะใช้สำหรับจัดสรรทุนสนับสนุนพิเศษ เพื่อคืนเงินค่าติดตั้งทั้งหมดของโครงการ ($3.5 ล้าน) และสำหรับเงินทุนดำเนินงานและดูแลรักษาโครงการในระยะยาว

Governance Structure โครงสร้างการกำกับดูแล

โครงสร้างการปกครอง Arbitrum DAO ประกอบด้วยหลายหน่วยงานที่มีระดับความสำคัญต่างกัน

The Arbitrum DAO

DAO ของ Arbitrum ถูกควบคุมโดยผู้ถือ ARB token โดยใช้สัญญาการปกครองของ Arbitrum ซึ่งจะควบคุมทรัพยากรต่อไปนี้:

  • คลังเงินของ DAO ของ Arbitrum
  • สัญญาของ Arbitrum One
  • สัญญาของ Arbitrum Nova
  • และสัญญาการควบคุมของ Arbitrum

ผู้ถือ ARB ของ Arbitrum สามารถเสนอ ลงคะแนน และดำเนินการด้วยข้อเสนอปรับปรุง Arbitrum (AIPs) บนเครือข่าย ซึ่งมีหลายฟังก์ชันรวมถึงการปรับเปลี่ยนพารามิเตอร์ การกำหนดสิทธิใหม่และโซ่ให้เข้าสู่การควบคุมของสัญญา DAO การจัดสรรเงินทุน และการให้ข้อมูลหรือแนวปฏิบัติให้กับชุมชนและ DAO

The Arbitrum Foundation

มูลนิธิ Arbitrum เป็นบริษัทในเคหะเคย์แมนไบร์ดผูกพันกับกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ Arbitrum มันรับใช้ชุมชน DAO ของ Arbitrum เพื่อส่งเสริมการเติบโตและพัฒนานิเทศอิเคอะโคระระบบ มูลนิธินี้ได้รับการควบคุมโดย DAO ของ Arbitrum หลังจากอนุมัติ AIP-1 DAO สามารถเอาตัวออกหรือเลือกผู้อำนวยการของมูลนิธิ Arbitrum และปรับจำนวนผู้อำนวยการได้ตลอดเวลา

มูลนิธินี้รับผิดชอบในการดูแลความรับผิดชอบตามกฎหมายของ AIP และในการตรวจสอบว่า AIP ไม่ละเมิด Amended & Restated Memorandum of Association, Arbitrum Constitution หรือการละเมิดสัญญาหรือการจัดระเบียบทางกฎหมายอื่น ๆ

มูลนิธินี้ยังมีอำนาจในการออกทุนในกระบวนการที่เรียกว่า Special Grants โดย Special Grants เป็นกระบวนการอนุมัติทางออนเชนแบบมีการอนุญาตซึ่งช่วยให้มูลนิธิ Arbitrum ออกทุนจาก Administrative Budget Wallet โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการ AIP

The Security Council

สภาความมั่นคงประกอบด้วยกระเป๋าเก็บเงินแบบ multisig ที่มีสมาชิก 12 คนที่ถูกเลือกได้ ซึ่งมีอำนาจดำเนินการในกรณีฉุกเฉินและในการดำเนินการปกติ

สภาความมั่นคงสามารถดำเนินการในกรณีฉุกเฉินได้โดยต้องได้รับการอนุมัติจากสมาชิก 9 คนจากทั้ง 12 คน หลังจากดำเนินการในกรณีฉุกเฉินแล้ว สภาความมั่นคงต้องเผยแพร่รายงานความ透เนียมอย่างเต็มที่

สภาความมั่นคงยังสามารถดำเนินการในกรณีที่ไม่ใช่ฉุกเฉินได้โดยต้องได้รับการอนุมัติจากสมาชิก 7 คนจากทั้ง 12 คน เพื่อดำเนินการปรับปรุงซอฟต์แวร์เรื่องเดียวกันและปรับแต่งพารามิเตอร์ในสถานการณ์ที่ไม่ใช่ฉุกเฉิน การดำเนินการเหล่านี้ช่วยให้ DAO สามารถข้ามขั้นตอนการโหวตของ AIP และรอเวลารอบ L2 ได้

สภาความมั่นคงประกอบด้วยสมาชิก 12 คนที่มีบทบาทในการดูแลกระเป๋าเก็บเงินแบบ multisig ที่เลือกโดยการเลือกตั้ง 2 กลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มมีสมาชิก 6 คน จะเริ่มเลือกตั้งทุก ๆ วันที่ 15 ของเดือนมีนาคมและกันยายนของทุกปี สมาชิกแต่ละคนจะได้รับค่าตอบแทนในรูปแบบ ARB token จำนวน 5,000 ดอลลาร์ต่อเดือน ใน AIP-1 กำหนดเมื่อแรกไว้ว่า 12 คนแรกที่จะเป็นสมาชิกของสภาความมั่นคง

การเลือกตั้งสมาชิกสภาความมั่นคงจะมีการลงคะแนนโดยเจ้าของ ARB token ทุก 6 เดือน โดย DAO ในกรณีที่มีความจำเป็นสมาชิกสภาความมั่นคงสามารถถูกนำออกก่อนที่กำหนดไว้ได้ด้วยการลงคะแนนอนุมัติการนำออกโดยสมาชิก 5 คนขึ้นไปหรือสูงกว่า และต้องมีการลงคะแนนโดยเฉลี่ยอย่างน้อย 10% ของจำนวนผู้ถือสิทธิ์ ARB token

Data Availability Committee (DAC)

DAC จัดการความพร้อมในการใช้งานข้อมูลของ Arbitrum Nova ซึ่งเป็น L2 แบบ AnyTrust โมเดล AnyTrust จะพึ่งพา DAC เพื่อเก็บข้อมูลและให้ข้อมูลตามคำขอ กรรมการ DAC สามารถถูกแต่งตั้งหรือถูกนำออกได้ผ่านทาง Constitutional AIP หรือถ้ากรรมการ DAC ลาออกโดยไม่มีการแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการแทน กรรมการจะถูกแต่งตั้งด้วยการกระทำฉุกเฉินจาก Security Council

Governance Process

กระบวนการการปกครองเบื้องต้นสำหรับ DAO Arbitrum ได้รับการเผยแพร่ในฟอรัม DAO ภายใต้ AIP-1 โดยเริ่มต้น DAO จะมีกระบวนการการปกครองสามประเภทต่างกันไปสำหรับประเภทของข้อเสนอ: AIPs, Special Grants, และ Security Council Elections.

กระบวนการการปรับปรุง Arbitrum Improvement Proposals (AIPs)

กระบวนการการปรับปรุงดังกล่าวแตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่า AIP เป็นประเภท Constitutional หรือ Non-Constitutional โดยทั้งสองประเภทนี้จะต้องผ่านกระบวนการเดียวกันในระยะที่ 1 ถึง 3 แต่ Constitutional AIPs จะต้องมีระยะเวลาหลังจากการโหวตในเชิงพรรณนาบนเครือข่าย โดยมีระยะเวลารอเพิ่มเติมกว่า Non-Constitutional AIPs

Conclusion บทสรุป

การเปิดตัวของ Arbitrum DAO และโทเค็น ARB เป็นการก้าวไปข้างหน้าอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญสำหรับการกระจายอำนาจของ Layer-2 scaling solutions นอกจากนี้ โมดูลการบริหารจัดการ L2 ที่มากับการบริหารจัดการ Arbitrum เป็นการก้าวไปข้างหน้าอีกเช่นกันสำหรับการบริหารจัดการ

ในขณะที่การกระจายโทเค็นเหมือนกับ Optimism แต่ Arbitrum มีโทเค็นที่มากกว่าอยู่ภายใต้การควบคุมโดยผู้ลงคะแนนเสียงของ DAO โดยตรงมากกว่า

ในสัปดาห์หน้า, ผู้แทนจะเริ่มยื่นขอรับการจัดสรรการแทนตนเองในระบบการประชุมผู้แทน. เมื่อโทเค็นเปิดขายแล้ว เราจะได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภูมิประเทศของการปกครอง ต่อมา, ขั้นตอนแรกของ DAO คือการรับรองการก่อตั้งของ Arbitrum Foundation, Arbitrum DAO Constitution, Security และ Data Availability Councils, การเงินของ DAO, และกระบวนการ AIP ตามที่ได้ระบุไว้ใน AIP-1

การเปรียบเทียบผลการเปิดตัวของการบริหารจัดการของ Arbitrum กับ Optimism จะให้ข้อมูลมีค่าสำหรับ Layer-2 solutions ในอนาคตที่อยากเปิดตัวโมเดลการบริหารจัดการของพวกเขา ดังนั้นการติดตามผลการเลือกตั้งและการบริหารจัดการของ DAO ของ Arbitrum จะเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับชุดเครื่องมือ Layer-2 ในอนาคตที่จะออกแบบโมเดลการบริหารจัดการของพวกเขา

ที่มา : Governor Note: The Launch of Arbitrum Governance | Messari

Related posts