รายงานผลการดำเนินงานของ Avalanche ในไตรมาส 3 ปี 2022 โดย Messari

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
November 2, 2022 by cryptocamping
Avalanche ไตรมาส 3 ปี 2022 (2565)

รายงานผลการดำเนินงานของ Avalanche ในไตรมาส 3 ปี 2022 โดย Messari

Messari ออกรายงานถึงความมุ่งหมายในการแปลงสินทรัพย์ทุกชนิดให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลของ Avalanche ช่วงไตรมาส 3 ปี 2022 ซึ่งได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพเครือข่าย การขยายการรองรับการใช้งานแบบ Horizontal ที่มีชื่อว่า Subnets ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ Core ทีเรียกว่าเป็นระบบปฏิบัติการ Web3 ที่ช่วยให้ผู้คนปรับตัวเข้ากับ Web3 ได้ง่าย สะดวกยิ่งขึ้น ระบบนิเวศมีการเติบโตไปนอกเหนือจาก DeFi ยังมีตลาด NFT และ GameFi ที่น่าจับตามอง

ด้านกิจกรรมบนเครือข่าย (On-chain activity)

ทั้งเครือข่าย Avalanche ให้การประมวลผลธุรกรรมเฉลี่ย 1.7ล้าน ธุกรรมต่อวัน ขณะที่ยังคงรักษาระดับค่าธรรมเนียมให้ถูกอยู่เสมอ

อีกมุมหนึ่ง การมาถึงของ Subnets ที่ทำให้ความหนาแน่นธุรกรรมกระจายตัวออกไปให้มีการประมวลผลคู่ขนานไปกับ C-Chain ส่งผลให้ยอดธุรกรรมบน C-Chain ลดลงอย่างมาก ค่าธรรมเนียมลดลง กดดันต่อรายได้ และอาจกระทบต่อมูลค่าของเครือข่ายบางกรณีในระยะสั้น

การเพิ่มมูลค่าด้วย Subnets

Subnets ไม่ใช่เพียงแค่การขยายการรองรับการใช้งานทั้งเครือข่าย แต่เป็นการส่งต่อคุณค่า มูลค่าไปสู่นักพัฒนา มันช่วยยกระดับแอปพลิเคชันให้ใช้ประโยชน์จาก Consensus และโครงสร้างพื้นฐานของ Avalanche

การเพิ่มมูลค่าของเครือข่าย มาจากการเติบโตของ Subnets ซึ่งต่างจะต้อง Node เซ็ตหนึ่ง แต่ละ Validator ต้องมี 2,000 AVAX

  • ยิ่งมีการเปิดใช้ Sunets ก็ยิ่งต้องการใช้ Validators ซึ่งต้องใช้ AVAX เพิ่มนั่นเอง
  • ผู้สร้าง Subnets ต้องชำระค่าธรรมเนียมเป็น AVAX
  • Subnets เองก็สามารถกำหนดให้ใช้ AVAX เพื่อเป็นค่าธรรมเนียมได้เช่น
  • AVAX จะถูกใช้เป็นค่าธรรมเนียมในการเชื่อมต่อกันระหว่าง Subnets อีกด้วย

DeFi (Decentralized Finance)

หลังจากโปรแกรมอัดฉีด Avalanche Rush สิ้นสุดลงในไตรมาส 3 ยอดรวมมูลค่าสินทรัพย์ที่ล็อกอยู่ (TVL) ลดลง 27% ของไตรมาสต่อไตรมาส (QoQ)

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ากว่า 12 เดือนของโปรแกรมอัดฉีดที่ชื่อว่า Avalanche Rush จะจบลงไปแล้ว แต่ค่าเฉลี่ยของ TVL ที่คิดเป็นมูลค่า AVAX ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ชี้ให้เห็นถึงความยั่งยืนต่อความพึงพอใจของผู้ใช้งาน โดยไม่มีตัวเร่งแรงจูงใจจากมาตรการอัดฉีดอื่น ๆ

นอกเหนือจาก DeFi ยังมีอีกหลายองค์กรที่นำสินทรัพย์ในโลกจริง (RWA: Real World Assets) มาอยู่บน Avalanche เช่น Centrifuge ที่เป็นโครงสร้างให้เครดิตจัดอันดับบนเครือข่าย, Intain บริษัทแปลงหุ้นกู้ securitization บน Subnets ที่มีทรัพย์สินอยู่ในการดูแลกว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และ KKR & Co. แปลงกองทุน Health Care Strategic Growth ส่วนหนึ่งให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล

NFTs

ตลาดซื้อขาย NFTs มี volume ลดลง 88% และผู้ซื้อที่ไม่ซ้ำกันลดลง 34.5% ในช่วงสิ้นไตรมาส 2

อย่างไรก็ตาม ตลาด NFT มีการ rebounded กลับตัวขึ้นในช่วงต้นไตรมาสที่ 3 จากยอดขายรายวันที่ $25,000 ในเดือนมิถุนายน กลายเป็น $70,000 ในเดือนกรกฎาคม เพิ่มขึ้น 180% จากจุดต่ำสุดของไตรมาสที่ 2 จากการมาของตลาด NFT ของ Joepegs

Gaming

เข้าสู่ปี 2022 มานี้ Avalanche มุ่งความสนใจไปที่ GameFi ไปกับกองทุน Blizzard มูลค่า $200ล้าน+ ดึงดูดนักพัฒนาเกมมาสู่ Avalanche อย่าง SHRAPNEL เกมแนว first-person shooter ระดับ AAA ยังมีเกม Cosmic Universe (ย้ายมาจาก Harmony), OpenBlox, Domi Online และเกมอื่น ๆ ซึ่งทั้งการนำเอาสินทรัพย์จริง และ GameFi มาสู่ Avalanche จะดูเหมือนเป็นตัวขับเคลื่อนกิจกรรมบน C-Chain และ Subnets ไปในอีกหลายเดือนต่อจากนี้

สรุปผล

ในอีกหลายเดือนต่อจากนี้ หลาย ๆ Subnets ที่พัฒนาอยู่บนเครือข่ายที่ใช้ทดสอบ Fuji Testnet จะเริ่มเปิดตัวสู่ Avalanche Mainnet คาดว่าจะมีการขยายจำนวนในเซ็ตของ Validator เพื่อรองรับสิ่งนี้ หลังจากสิ้นสุดการอัพเกรด Appricot จะเป็นรหัส Banff ซึ่งจะปลดล็อกไปสู่การเชื่อมต่อกันในระบบนิเวศของ Avalanche คล้ายกับ IBC บน Cosmos ซึ่งมันจะทำให้ Subnets สามารถส่งต่อสินทรัพย์ระหว่างกัน, มี Subnets แบบไม่ต้องขออนุมัติใคร (permissionless), ให้ผลตอบแทนเป็น native tokens บน Subnet นั้น ๆ ได้

การบูรณาการ Core app เพื่อความสะดวกของผู้ใช้ในการเข้าถึงบริการ และประสบกาณ์ที่ดีกว่าในการใช้งาน นอกจากการขยายตัวของ DeFi และกิจกรรมด้าน NFT, real-world assets (RWA), GameFi และอื่น ๆ ขณะที่โปรแกรมอัดฉีดยังคงเหลืออยู่ เพื่อเร่งการเติบโตรอบต่อไป พร้อมทั้งการอัพเกรดเทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง Banff เหล่านี้คาดว่าจะเป็นตัวเร่งให้เกิดการเติบโตอีกเร็ว ๆ นี้

Related posts