เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : รู้หรือไม่? VR-AR กำลังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ถึง 82%

เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : รู้หรือไม่? VR-AR กำลังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ถึง 82%

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
August 31, 2023 by cryptocamping
Frame 1015 (22)

เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : รู้หรือไม่? พฤติกรรมของผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกได้เปลี่ยนไป VR-AR กำลังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ถึง 82%

Adobe ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับประสบการณ์ในการท่องโลกดิจิทัลในอนาคต เพราะปัจจุบันผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกเองก็มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป สัดส่วนในการซื้อของหน้าร้านเหลือเพียง 40% เท่านั้น นั่นกำลังชี้ให้ให้เห็นความสำคัญของโลกดิจิทัลมากยิ่งขึ้น จากรายงานดังกล่าวพบว่า ผู้บริโภคมีความคาดหวังว่าแบรนด์ต่างๆ จะให้ความสำคัญและพัฒนาในด้านดิจิทัลไปสู่รูปแบบใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้บริโภคอายุน้อย

ผู้บริโภคกว่า 82% คาดหวังที่จะชมสินค้าในรูปแบบ VR (Virtual Reality) หรือ AR (Augmented Reality) และเกือบ 74% ต้องการให้แบรนด์นำเสนอวิธีใหม่ๆ เพื่อมีส่วนร่วมในโลกเสมือนจริง

ปัจจุบันแบรนด์ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเริ่มขยับตัวพัฒนาในด้านดิจิทัลให้เท่าทันโลกเช่นกัน แต่ทั้งหมดก็แบกอยู่บนความกดดันของอนาคต เพื่อตอบโจทย์ความคาดหวังของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Generative AI เพื่อช่วยทรานส์ฟอร์มประสบการณ์ลูกค้า และเริ่มให้ความสนใจกับสภาพแวดล้อมแบบเสมือนจริง Virtual มากยิ่งขึ้น หลายแบรนด์เริ่มลงทุนกับมันอย่างจริงใจ ถึงขนาดอาจจะมีแผนกเฉพาะเพื่อศึกษาในด้านนี้ โดยเฉพาะในเอเชียแปซิฟิก ที่กว่า 77% กำลังสร้างสินค้า Virtual และแปลงเป็นสินค้าที่จับต้องได้ หรือ 76% ที่ทำการเสนอโทเค็นดิจิทัลเพื่อใช้ซื้อสินค้า Virtual และสินค้าของจริง

ในประเทศไทยเองก็ไม่น้อยหน้า หลายบริษัทเองก็เริ่มที่จะจับต้องอย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่เพียงศึกษา อย่าง AIS ที่นำน้องไอรีน มาทำการตลาด 5G เป็น Virtual Brand หรือแม้กระทั่ง กระทรวงต่างๆของไทยก็ให้ความสำคัญไม่น้อย
ที่มา : Adobe , Thairath

 

Related posts