เรื่องเล่าหน้าแคมป์ : Stablecoin จะยังสามารถคงฐานะความเป็น สกุลเงิน ได้หรือไม่

เรื่องเล่าหน้าแคมป์ : Stablecoin จะยังสามารถคงฐานะความเป็น สกุลเงิน ได้หรือไม่

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
April 19, 2023 by Cryptocamping
Frame 1015

หลายท่านอาจจะรู้จัก Stablecoin เป็นคริปโทเคอร์เรนซีชนิดหนึ่งที่มีการตรึงเงินสดหรือสิ่งเทียบเท่าเงินสดหนุนหลัง (Fiat-back Stablecoin) ที่ซึ่งตอนนี้ Stablecoin แบบดังกล่าว 3 อันดับแรกของโลกอย่าง USDT, USDC, BUSD มี Market Cap ถึง 135,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 5 ล้านล้านบาท

ในช่วงที่ผ่านมาธนาคาร Silicon Valley Bank  และ Silvergate Capital ของสหรัฐประกาศปิดตัวท่ามกลางการขายสินทรัพย์แบบขาดทุนเพื่อเสริมสภาพคล่องของบริษัท ตลาดคริปโทเคอร์เรนซี ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ ของเหรียญ USDC ดิ่งลงต่ำกว่า 1 ดอลลาร์

สิ่งที่ทำให้นักลงทุนขวัญผวากับเหตุการณ์นี้คือ บริษัทด้านการเงินเจ้าของเหรียญ USDC หรือ Circle Internet Financial เหรียญสเตเบิลคอยน์อันดับ 2 รองจาก Tether ฝากเงินไว้กับ SVB ประมาณ 8% ที่ประกาศปิดกิจการเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ก่อนหน้านี้ Circle พยายามย้ายเงินไปยังธนาคารอื่น แต่ก็สายเกินไป เพราะความกังวลจากผู้ฝากเงินกับธนาคาร SVB เริ่มลามมาที่นักลงทุนใน USDC แล้ว และขณะที่เงินฝากใน SVB ในอัตราต่ำกว่า 250,000 ดอลลาร์ได้รับการประกันจากหน่วยงานของภาครัฐอย่างเต็มที่ แต่หน่วยงานดังกล่าวกลับไม่ให้ความคุ้มครองผู้ถือ Token แม้ว่า ‘Liquidity Pool’ ทั้งหมด 7 แห่งจาก 10 แห่งที่มีศักยภาพซึ่งดำเนินงานในระบบ ‘Ethereum Blockchain’ จะใช้ USDC ในการทําธุรกรรมทางการเงิน

เหตุการณ์ดังกล่าวในอีกแง่มุมหนึ่งคือ หน่วยงานกำกับดูแลไม่ได้ให้ความคุ้มครองผู้ถือ Token เหมือนกับที่ให้ความคุ้มครองเงินฝากของธนาคาร  Silicon Valley Bank หรือถ้าเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDCs เพราะได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบจากหน่วยงานรัฐ อาจจะรู้สึกมั่นคงกว่า

ความแตกต่างที่สำคัญนักลงทุนไม่สามารถเข้าถึง ‘Silvergate Exchange Network’หรือ SEN ระบบให้บริการแปลงดอลลาร์เป็นสินทรัพย์คริปโทฯ ได้ หลังจากบริษัท ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องจนประกาศปิดกิจการในช่วงที่ผ่านมา

หลายมุมมองที่เกิดขึ้นทำให้เกิดการหาคำตอบ สุดท้ายแล้ว Stablecoin จะยังสามารถคงฐานะความเป็น สกุลเงิน ได้หรือไม่?

Related posts