เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : Gulf Binance และสิ่งที่นักเทรดคริปโตกังวลที่สุด

เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : Gulf Binance และสิ่งที่นักเทรดคริปโตกังวลที่สุด

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
June 6, 2023 by cryptocamping
Frame 1015 (8)

 

เมื่อ Gulf Binance ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต.ให้เปิดการซื้อขายคริปโตฯในประเทศไทยในช่วง Q4/2023 แม้ในด้านนึงจะมองเป็นโอกาส แต่อีกด้านคงจะหนีไม่พ้นการสะท้อนอนาคตธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลและนักเทรดในไทยที่กังวลไม่น้อย

บริษัท กัลฟ์ อินโนวา จำกัด (Gulf Innova) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ถือหุ้น 100% โดยบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF และ Binance Capital Management หรือ Binance ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลก ได้ร่วมกันจัดตั้งบริษัท กัลฟ์ ไบแนนซ์ จำกัด (Gulf Binance) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่ถือหุ้นในสัดส่วน 51% และ 49% ตามลำดับ โดยมีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท และGULF ยังมีการลงทุนในสกุลเงิน BNB ของ Binance ผ่านบริษัท Gulf International Investment ที่ GULF ถือหุ้น 100%

GULF ต้องการเป็นผู้นำในด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลในไทยอย่างรวดเร็ว เนื่องจากยังมีคู่แข่งที่ถูกต้องตามกฎเกณฑ์ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ล่าสุดในเดือนพฤษภาคม 2566 บริษัท กัลฟ์ ไบแนนซ์ จำกัด (Gulf Binance) ได้รับใบอนุญาตประกอบการสินทรัพย์ดิจิทัลจากกระทรวงการคลังผ่านทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าแพลตฟอร์มจะสามารถเปิดตัวในประเทศไทยในไตรมาสที่ 4 ปี 2566ภายใต้ข้อกำหนดของสำนักงาน ก.ล.ต.

และนี่คือปลาใหญ่กำลังจะกินปลาเล็กหรือไหม?

ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ผู้นําของตลาดในประเทศไทยปัจจุบัน คือ Bitkub ของ ท็อป-จิรายุ ทรัพย์ศรีโสภา โดยมีส่วนแบ่งการตลาดสูงถึง 65% แม้ตลาดซื้อขายในไทยจะซบเซาลงไปบ้างแต่ก็ถือว่าไม่น้อย และการมาของ Gulf Binance คงเป็นที่จับตาอย่างมาก เนื่องจาก

-กัลฟ์ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือ AIS และบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ซึ่ง AIS ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่กว่า 46 ล้านเลขหมาย หากใช้ความร่วมมือนี้คงเป็นจุดแข็งไม่น้อย

-ภาษีและความน่าเชื่อถือของ Binance ที่มากับคำว่าศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 1 ของโลก ทั้งความน่าเชื่อถือ เทคโนโลยี รวมถึงการใช้งานในด้านต่างๆ ยังไม่ต้องพูดถึงในเรื่อง การดึงคู่เทรด และ วอลลุ่มการซื้อขาย

-สายสัมพันธ์กับภาครัฐผ่านทางธุรกิจดั้งเดิมทางด้านไฟฟ้าของ Gulf เอง หากพูดถึงเรื่องพลังงานอันดับต้นๆของประเทศ เราจะลืม Gulf ไปไม่ได้จริงๆ ถ้ามองถึงสายสัมพันธ์ในธุรกิจดั้งเดิมต้องบอกว่า เหมาะกับคำว่าปลาใหญ่เสียจริง

สิ่งที่นักเทรดคริปโตกังวลที่สุด Future ใน Exchange

สิ่งที่นักเทรดคริปโตกังวลที่สุดคือกลัวไม่ได้เทรด Future ใน Binance Global อีกแล้ว
นักเทรดคริปโตใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Future ช่วยในการทั้ง Hedging พอร์ต และแสวงหาผลกำไร จนหลายคนติด SMS จาก Cz ซึ่งเวลา Liquidate ทาง Exchange จะส่ง SMS มาแจ้ง

และทางมองตามภาพความเป็นจริง นี่อาจจะเป็นการฉายภาพซ้ำของ Binance.us ที่มี feature น้อยกว่า binance global และมีข้อกำหนดที่ชัดเจน และเข้มงวดกว่า binance global อย่างมาก มีเคสตัวอย่างที่ VPN ไปใช้ Binance global Binance เองก็มีมาตรการควบคุม ทั้งไล่แบน และปิด account binance Global ของคนไทย

หากมองภาพผู้นำตลาดที่เปิดมาก่อนคงไม่ต่างจาก Bitkub สะดวกสบายโอนเงินบาทได้เลย แต่ฟังก์ชั่น Future Trading หรือ เอาเงินลูกค้าไป Staking ใดๆ Feature คงไม่ได้และอยู่ในการควบคุมของก.ล.ต.

บางครั้งการมีผู้เล่นในตลาดมากขึ้นอาจจะส่งผลดีต่อลูกค้าในตลาดอย่างเราๆให้มีทางเลือกมากขึ้น เพียงแต่ว่าหวังว่าผู้เล่นทุกรายจะได้รับความเป็นธรรม พร้อมพัฒนาและผลักดันวงการคริปโตไทยไปด้วยกัน ยึดประโยชน์ของลูกค้าเป็นที่ตั้ง

Related posts