เรื่องเล่าหน้าแคมป์ : พาไปดูประวัติของชายที่ยอมแลก 10,000 BTC กับพิซซ่า 2 ถาด

เรื่องเล่าหน้าแคมป์ : พาไปดูประวัติของชายที่ยอมแลก 10,000 BTC กับพิซซ่า 2 ถาด

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
June 8, 2023 by narutra
photo_2023-06-08_11-09-24

ย้อนกลับไปเมื่อ 13 ปีที่แล้ว มีชายคนหนึ่งจากฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา นามว่า Laszlo Hanyecz ได้ทำการซื้อพิซซ่าจำนวน 2 ถาดด้วย Bitcoin จำนวน 10,000 BTC ที่ต่อมาเรื่องนี้กลายเป็นตำนานเล่าขานกันถึงปัจจุบันบนโลกคริปโต

แล้ววันนั้นมันเกิดอะไรขึ้น ?

เมื่อช่วงปี 2009 หลังวิกฤตการเงินไม่นานนัก Laszlo Hanyecz ที่กำลังเป็นนักศึกษาไอทีอยู่ได้รุ็สึกสนอกสนใจ และมองเห็นอะไรบางอย่างในสกุลเงินดิจิทัลที่มีชื่อว่า Bitcoin และเขาก็ได้เริ่มซื้อสะสมมันเอาไว้

หนึ่งปีต่อมา ช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2010 Hanyecz ที่กำลังถือ Bitcoin อยู่ประมาณ 10,000 BTC เกิดอยากจะกินพิซซ่าขึ้นมา และก็คิดหาวิธีใช้งานไอ้เจ้า BTC อะไรนี้ ก็เลยไปโพสต์ใน Bitcoin Forum ว่า “เฮ้ ฉันจะจ่าย 10,000 BTC ให้กับใครก็ได้ที่เอาพิซซ่าถาดใหญ่ 2 ถาดมาส่งที่บ้านฉัน”

แน่นอนว่าคนใน Bitcoin Forum ก็รับข้อเสนอนั้น เกิดเป็นการแลกเปลี่ยนสินค้ากับ BTC ครั้งแรกของโลกขึ้นมา กลายเป็นเหตุการณ์ในตำนาน

ต้องบอกก่อนว่า 10,000 BTC ในตอนนั้น มีมูลค่าเพียง 40 ดอลลาร์เท่านั้นเอง ส่วนมูลค่าตอน ATH ก็ 690,000,000 ดอลลาร์

ในตอนแรกการซื้อพิซซ่าด้วย BTC ของ Hanyecz ก็ไม่ได้ใครสนใจอะไรมากนัก แต่หลังจากที่ Bitcoin มีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ จนทะลุฟ้า ก็ทำให้ Hanyecz โด่งดังเป็นพลุแตกเช่นกัน

แต่ดูเหมือน Hanyecz ดูจะไม่ค่อยชอบความโด่งดังของเขาเท่าไหร่นัก เพราะกลายเป็นว่า ส่วนใหญ่จะมีแต่คนมาค่อยเยาะเย้ยสมน้ำหน้าเขา จนกระทั่งเขาทำการตัดสินใจ ปิดบัญชีโซเชียลมีเดียของเขาทั้งหมด เพื่อความสบายใจ

โอเค การซื้อพิซซ่าด้วย Bitcoin ของเขาได้กลายมาเป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้ อีกทั้งยังมีวัน Bitcoin Pizza Day มาไว้ให้ระลึกถึงอีกด้วย แต่เราลองไปดูเรื่องราวชีวิตหลังจากนั้นของเขากันดีกว่า

ถึงแม้ว่า Hanyecz จะไม่ได้เป็นเศรษฐีร้อยล้านจาก Bitcoin แต่ก็ดูเหมือนว่าเขาจะใช้ชีวิตที่มีความสุขและสบายดี เพราะหลังจากที่จบมหาลัยมา เขาก็ได้ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ให้กับบริษัทเสื้อผ้าแห่งหนึ่งในฟลอริด้า พร้อมกับทำอาชีพเสริมเป็นฟรีแลนซ์ และได้แต่งงานกับเพื่อนสาวที่รู้จักกันสมัยเรียนมหาวิทยาลัย

Hanyecz เคยให้สัมภาษณ์บอกเอาไว้ว่า เขาไม่เคยเสียใจเลยที่ทำการซื้อพิซซ่าด้วย 10,000 BTC ในวันนั้น

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ Hanyecz จะถอยออกจากโลกคริปโตและเดินตามทางของตัวเองไปแล้ว แต่เรื่องราวของเขาก็กลายเป็นตำนานและสร้างแรงบันดาลใจให้กับโลกคริปโตอยู่เสมอมา

เข้ามาพูดคุยกับชุมชน Crypto Camping ได้ที่ >>> CLICK

Related posts