เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : คดีแรกในประวัติศาสตร์ NFT Insider Trading ของกฎหมายสหรัฐ

เล่าเรื่องหน้าแคมป์ : คดีแรกในประวัติศาสตร์ NFT Insider Trading ของกฎหมายสหรัฐ

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
April 27, 2023 by Cryptocamping
Frame 1015 (3)

ปี 2022 อัยการรัฐนิวยอร์กได้กล่าวหาและจับกุมนาย Nathaniel Chastain อดีตผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของตลาดซื้อขายออนไลน์ของ NFT ชื่อ OpenSea ข้อหาซื้อขาย NFT โดยใช้ข้อมูลinside

ส่วนใหญ่แล้ว คดีInsider Trading มักเกิดกับตลาดหลักทรัพย์ ที่มีการซื้อขายหุ้นโดยฝ่ายหนึ่งซึ่งรู้ข้อมูลที่ยังมิได้มีการเปิดเผยต่อสาธารณชน มาซื้อหรือขายหลักทรัพย์กับอีกคนหนึ่งที่ไม่รู้ข้อมูลทำให้ได้ประโยชน์อย่างมากจากการซื้อขาย และเกิดความไม่เป็นธรรมในการซื้อขายขึ้น

แต่ความต่างของ NFT ที่อยู่บน Blockchain นั้นมีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง NFT มาจากคำว่า Non-Fungible Token คือสินทรัพย์ดิจิทัล ที่แต่ละโทเคนหรือแต่ละเหรียญมีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งไม่สามารถแทนที่กันได้ NFT จัดเป็นสินทรัพย์ cryptocurrency ชนิดหนึ่ง แตกต่างจากสกุลเงินคริปโตที่รู้จักกันทั่วไป เช่น Bitcoin หรือ Eth ซึ่งเป็น Fungible Token หมายถึงสินทรัพย์ที่สามารถแลกเปลี่ยนหรือแทนที่กันได้ สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล NFT นั้นสามารถแสดงสิทธิ์ในการเข้าถึง token ได้เฉพาะเจ้าของ NFT นั้นๆ เท่านั้น โดยมีการบันทึกข้อมูลของเจ้าของกรรมสิทธิ์ลงใน Blockchain ซึ่งไม่สามารถถูกแก้ไขได้ ทำให้ทราบโดยชัดเจนว่าใครคือเจ้าของ NFT ดังกล่าว

ตลาดซื้อขายแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากก็คือ ตลาด OpenSea

Nathaniel Chastain เป็นอดีตผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ โดยมีหน้าที่ในการคัดเลือก NFT ที่จะขึ้นแสดงในเว็บไซต์ของ OpenSea ตามปกติ OpenSea จะเก็บข้อมูลดังกล่าวไว้เป็นความลับไว้จนกว่า NFT นั้นจะขึ้นแสดงบนเว็บไซต์ เพราะเมื่อขึ้นแสดงเมื่อใดราคาของ NFT นั้นมักจะเพิ่มสูงขึ้น Chastain ก็จะซื้อ NFT ก่อนที่ OpenSea จะแสดง NFT นั้นบนเว็บไซต์เพื่อทำการซื้อขาย

เมื่อ NFT เข้าทำการซื้อขาย ราคาก็ขึ้นสูงขึ้น Chastain ก็จะขาย NFT ดังกล่าวโดยได้กำไรครั้งละ 2 ถึง 5 เท่าของราคาที่ซื้อมา Chastain ได้ทำเช่นนี้มาหลายสิบครั้ง โดยในการซื้อขาย Chastain นั้นได้ทำการซื้อขายโดยเงินดิจิทัลซึ่งไม่ต้องเปิดเผยชื่อผู้เป็นเจ้าของ และในการเปิดบัญชีซื้อขายบน OpenSea ก็ใช้บัญชีซื้อขายนิรนามตามระบบของคริปโท ซึ่งทุกอย่างจะไม่มีการเปิดเผยชื่อ

แต่ Chastain ก็ถูกฟ้องในเดือนมิถุนายน 2022 อัยการกล่าวหาว่า Chastain ใช้ตำแหน่งในทางที่ผิด สำนักงานอัยการสหรัฐฯ ในแมนฮัตตันได้ตั้งข้อหา Chastain ในข้อหาฉ้อโกงทางโทรศัพท์และการฟอกเงิน โดยกล่าวหาว่าเขาแอบซื้อ NFT โดยอ้างอิงจากข้อมูลลับที่พวกเขาหรือโทเค็นที่คล้ายกันจากผู้สร้างคนเดียวกันจะแสดงในหน้าแรกของ OpenSea

กลาโหมโต้แย้งการจัดประเภทเป็นการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลภายในของ NFT ทีมกฎหมายของ Chastain แย้งว่าการกระทำของเขาไม่ถือเป็นการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลวงใน เนื่องจากข้อมูลที่เขาเข้าถึงไม่ใช่ทรัพย์สินของ OpenSea และไม่มีคุณค่าใดๆ ต่อบริษัท

ต่อมาในเดือนสิงหาคม Chastain ยื่นคำร้องขอยกฟ้อง โดยยื่นหลักฐานว่ารัฐบาลไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสนับสนุนข้อกล่าวหาทั้งการฟอกเงิน และไม่ได้ มีการยักยอกข้อมูล ดังนั้นจึงไม่สามารถถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงออนไลน์ได้ และไม่สามารถถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลวงในได้ เนื่องจาก NFTs ที่เขาถูกกล่าวหาว่าซื้อขายนั้นไม่ใช่ทั้งหลักทรัพย์หรือสินค้าโภคภัณฑ์ภายใต้ส่วนที่เกี่ยวข้องของกฎหมาย

ในการยื่นคำร้องของ Chastain ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐ Jesse Furman แห่ง Southern District of New York กล่าวว่า ในความจริงแล้วการซื้อขาย NFTโดยใช้ Insider Trading นั้น อัยการอาจไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า NFT ไม่ใช่ “ทรัพย์สิน” และเขาไม่ได้มีส่วนร่วมในการกระทำดังกล่าว ที่จะพิสูจน์ได้ว่าเป็นการฟอกเงินจึงควรนำเสนอต่อคณะลูกขุนมากกว่าที่จะยื่นคำร้องถอดถอน

ทนายความ David Miller ซึ่งเป็นตัวแทนของ Chastain เน้นย้ำว่าคดีนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายหลักทรัพย์และแสดงความกังวลว่าการอ้างอิงถึงการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลวงในอาจส่งผลกระทบต่อคณะลูกขุน

ฝ่ายจำเลยยังชี้ด้วยว่า OpenSea ไม่ได้ห้ามพนักงานซื้อหรือขายคอลเลกชั่นหรือครีเอเตอร์ที่โดดเด่นจนกว่า Chastain จะจ้างงานวันสุดท้ายในเดือนกันยายน 2021 ซึ่งบ่งบอกว่าบริษัทไม่ถือว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นความลับ

ผลการพิจารณาคดีอาจเป็นแบบอย่างสำหรับการนำทฤษฎีการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลภายในมาใช้กับสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่สอดคล้องกับกฎระเบียบที่มีอยู่

Philip Moustakis อดีตทนายความด้านการบังคับใช้กฎหมาย ก.ล.ต. และหุ้นส่วนของ Seward & Kissel LLP ตั้งคำถามว่าการกระทำของ Chastain สามารถจัดประเภทเป็นการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลภายในประเภทใดก็ได้หรือไม่ โดยสังเกตว่า “หากกรณีนี้ยังคงอยู่ มีแบบอย่างที่สามารถใช้ทฤษฎีการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลภายในได้ ประเภทสินทรัพย์ใดก็ได้”

ในฐานะคดีการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลภายในทางอาญาคดีแรกที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล การพิจารณาคดีของอดีตผู้บริหารของ OpenSea เป็นเรื่องที่มีชื่อเสียงและอาจมีผลกระทบในวงกว้างต่อตลาด NFT และกฎระเบียบด้านสินทรัพย์ดิจิทัล

การกระทำของ Chastain ไม่ว่าจะถือเป็นการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลวงในหรือไม่ก็ตาม มีแนวโน้มที่จะกระตุ้นให้เกิดการตรวจสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับตลาดNFT ที่กำลังขยายตัว และอาจส่งเสริมการพัฒนากรอบการกำกับดูแลใหม่เพื่อควบคุมตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วนี้

Related posts