On-chain data ที่ไม่ควรพลาด (Bitcoin Realized Cap และ USDC reserved)

On-chain data ที่ไม่ควรพลาด (Bitcoin Realized Cap และ USDC reserved)

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
December 18, 2022 by cryptocamping
Bitcoin กระทิง 2023 2566

จากสถานการณ์โลกที่ไม่ว่าหันไปทางไหนเราก็ไม่เห็นว่าเศรษฐกิจจะกลับมาดีเหมือนเดิมได้โดยง่าย เนื่องจากเงินเฟ้อก็จะยังคงอยู่ต่อ ดอกเบี้ยยังคงต้องค่อย ๆ เพิ่มขึ้นอย่างระมัดระวัง ไม่มีสัญญาณการพิมพ์เงินในเร็ว ๆ นี้ และสินทรัพย์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นพันธบัตร หรือหุ้นเอง ต่างก็มีสัญญาณทำโครงสร้างราคาให้นักลงทุนได้กังวลกันถ้วนหน้า

แต่ทว่า หลายคนคงสงสัย แล้ว BTC ที่มีราคาลงมาก่อนหน้าตลาดอื่น ๆ นั้น จะกลับมาได้ตอนไหน? วันนี้เราจึงพามาดูสถิติ ข้อมูล on-chain บนเครือข่าย Bitcoin และ USDC reserve ใน Exchanges ต่าง ๆ ที่อาจจะพอช่วยอะไรเราได้บ้าง ว่าแล้วก็ตามไปดูกัน

🔵 BTC Realized Cap เทียบช่วงอายุ UTXO (%)

Bitcoin Realized Cap - UTXO Age Bands (%)

รูปด้านบนนี้บอกเราว่า Bitcoin ที่มีคนซื้อแล้วถือไว้เฉย ๆ เป็นเวลาตั้งแต่ 6 เดือน – 12 เดือน, 12 เดือน – 18 เดือน, 18 เดือน – 2 ปี ไปจนถึง เกินกว่า 10 ปี ขึ้นไป นำมาเทียบราคาต้นทุนที่ซื้อกันมา (Realized Cap) มีมูลค่าที่คิดเป็นสัดส่วนได้เพิ่มสูงขึ้น อาจตีความได้ว่ากำลังมีการสะสม Bitcoin กันอยู่เรื่อย ๆ โดยพบว่า แถบสีต่าง ๆ ที่มีการถือครอง BTC มากกว่า 6 เดือน นั้นเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 7 ปีเลยทีเดียว (78.6%) นับตั้งแต่ปี 2015 จากรูปด้านล่าง

Bitcoin UTXO age bands

เมื่อเราย้อนไปช่วงที่ BTC ทำราคา bottom ในช่วงปี 205-2016 และช่วงปี 2019 พบว่า UTXO Age Bands เหล่านี้ได้ทำจุดสูงสุดคิดเป็นสัดส่วน 70-77% ของ Realized Cap ก่อนที่ราคา Bitcoin จะปรับตัวขึ้นในเวลาต่อมา สิ่งนี้บอกเราว่ายิ่งเวลาผ่านไป ยิ่งมี BTC ที่อายุครบ 6 เดือนขึ้นไปมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนั่นก็หมายถึงการถือครอง BTC และสะสมไปในระยะยาวเช่นกัน

รายละเอียดเพิ่มเติม: Cryptoquant.com – Bitcoin Realized Cap – UTXO Age Bands (%)

🔵 Exchange Supply Ratio ทุก Exchanges

USDC ก็เป็น stablecoin ชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งบางส่วนมีการใช้งานโดยสถาบันการเงินขนาดใหญ่ เมื่อมียอดเงินนี้สำรองใน Exchanges ต่าง ๆ ปริมาณมาก จาก 32% ช่วง ม.ค. 2020 และเหลือเพียง 7.8% เมื่อ 20 ก.ย. 2020 ซึ่งช่วงเวลานั้นของ Bitcoin มีการเคลื่อนตัวในกรอบ sideway และเริ่มมีราคาสูงขึ้นจากหลักหมื่นดอลลาร์ฯ ไปถึงหกหมื่นดอลลาร์ฯ 📈 ถัดจากนั้นช่วง ก.ย. 2020 – พ.ค. 2021 จากในกราฟ USDC ด้านล่าง ก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้น อาจหมายถึงเริ่มมีการทะยอยขาย Bitcoin ก็เป็นไปได้เช่นกัน

USD Coin Exchange Supply Ratio - All Exchanges

ซึ่งปัจจุบันนี้เราพบว่า USDC เริ่มมีการสำรองเพิ่มขึ้นใน Exchanges ต่าง ๆ ซึ่งเราต้องไปแยกว่าเป็นการโอนเงินเข้ามา หรือมาจากการขายสินทรัพย์ออกไป แต่ที่แน่ชัดก็คือหาก USDC ที่สำรองใน Exchanges ต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้นกว่านี้มาก ๆ (ปัจจุบัน 10%) แล้วค่อย ๆ ลดลง ขณะที่ BTC ทำ sideway นั่นอาจหมายถึงการเริ่มทะยอยซื้อสะสมแล้วก็เป็นได้ ซึ่งก็อาจจะนำไปสู่จุดเริ่มต้นของตลาดกระทิงในอนาคต แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ณ ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนสักเท่าไหร่ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไป ไม่แน่ว่าเราอาจจะเห็น sideway ต่อจากนี้ไปสักระยะ 🤔

รายละเอียดเพิ่มเติม: CryptoQuant.com – USD Coin: Exchange Supply Ratio – All Exchanges

หากคุณชอบเนื้อหาจากบทความนี้ละก็ อย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้เห็น และเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Telegram ของ Crypto Camping ได้ที่: https://t.me/CryptoCamping สำหรับวันนี้ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับช่วงสิ้นปีครับ 🥳

Related posts

Add a comment