รายงานสถานะของ Avalanche ไตรมาส 4 ปี 2022 โดย Messari

รายงานสถานะของ Avalanche ไตรมาส 4 ปี 2022 โดย Messari

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
February 7, 2023 by cryptocamping
Avalanche ในไตรมาส 4 ปี 2565 (2022)

ปี 2022 เป็นปีที่เริ่มต้นด้วยตลาดหมี หรือตลาดขาลงในเดือน มกราคม การล่มสลายของ LUNA และ UST ในพฤษภาคม และความล้มเหลวของ FTX ในเดือนพฤศจิกายน ถึงแม้ว่าจะมีความโกลาหลมากมาย เครือข่าย Avalanche และระบบนิเวศของมันได้แสดงถึงความแข็งแกร่งให้เห็นมากมายจนถึงไตรมาสที่ 4

ด้านกิจกรรมบนเครือข่าย (On-chain activiy)

แม้จะเต็มไปด้วยเรื่องวุ่น ๆ จากการการล่มสลายของ FTX ยอดผู้ใช้งานรายวัน (ที่อยู่บัญชี) นั้นดูคงที่ตลอดทั้งไตรมาส เว้นแต่ว่ามียอดที่อยู่บัญชีรายวันเพิ่มขึ้นสูงที่ C-Chain ในเดือนตุลาคม

ยอดที่เพิ่มขึ้นที่ว่านี้มาจากการสร้าง NFTs เพิ่มขึ้นเมื่อมีโปรเจกต์ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามา

Avalanche Subnets กำลังจะเกิดขึ้นจริงแล้ว

ขณะที่ความเชื่อมั่นของตลาดมีแนวโนมสร้างแรงกดดันอย่างต่อเนื่องต่อกิจกรรมของผู้ใช้ และบัญชีที่อยู่ที่มีการใช้งาน ยอดธุรกรรมที่มาจากการใช้งานได้เกิดจากกิจกรรมของ Subnet

มียอดการทำธุรกรรมต่อที่อยู่บัญชีเพิ่มขึ้นบนโครงสร้างพื้นฐานของ Avalanche แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้งานกำลังกลายมาเป็น power users (ผู้ใช้งานสมรรถนะสูง มีประสบการณ์) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีของ DeFi Kingdom และ Step App Subnet

Avalanche และ Ethereum มีความแตกต่างทางสถาปัตยกรรม ทำให้เปรียบเทียบกันแบบเต็ม ๆ ไม่ได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับด้านมุมมองแล้ว โครงสร้างพื้นฐานของ Ethereum นั้นกำลังรับมือกับยอดธุรกรรมประมาณ 1.1 ล้านธุรกรรมต่อวันโดยเฉลี่ย ขณะที่ Avalanche สิ้นไตรมาส 2022 เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2.9 ล้าน

การเปรียบเทียบนี้เป็นเพียงการเน้นย้ำถึงวิธีการทางสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกัน ซึ่งช่วยให้ระบบนิเวศสามารถใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานของ Avalanche ด้วยความสำเร็จได้อย่างไร

ชุมชนบางกลุ่มเชื่อว่ากิจกรรม Subnet นี้ไม่ควรถูก “นับรวม” เมื่อทำการประเมินในเรื่องการนำไปปรับใช้งาน แต่กรณีนี้ ผู้เขียนไม่เห็นด้วยอย่างเป็นกลาง

ความต้องการของผู้ใช้ และนักพัฒนา สำหรับคุณค่าที่เครือข่ายมอบให้เพื่อการสร้างแอปพลิเคชัน และรวมถึงโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลังสำหรับความปลอดภัยนั้น คือสิ่งความสำคัญที่ต้องนับรวม

บางคนอาจกล่าวว่าไม่มีมูลค่าเหลืออยู่กับ Subnets อย่างไรก็ตาม แต่ละ Subnet จะมีส่วนช่วยในการรักษาความปลอดภัยของทั้งเครือข่าย (การขยายโครงสร้างพื้นฐาน)

แต่ละ Subnet จะต้องการความปลอดภัยสำหรับอำนาจอธิปไตย/ประสิทธิภาพใน Subnet ของมันเอง

Avalanche Fuji Subnets (https://twitter.com/valtzio/status/1588230283932930049)

ความต้องการใช้งาน Subnet ที่แสดงถึงคุณค่า และการรักษาความปลอดภัยพื้นฐานนั้นกำลังเพิ่มขึ้น

เมื่อ Subnets นับร้อย ๆ ที่อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเปิดใช้งานจริงเมื่อไหร่ การสะสมมูลค่าจะเริ่มเป็นรูปร่าง และคล้ายกับแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังต้นแบบความคาดหวังที่มีต่อความต้องการด้านความปลอดภัย ที่เพิ่งแนะนำโดย https://twitter.com/kunalgoel

ทั้งหมดในไตรมาส 4 ล้วนเป็นไตรมาสที่มีความสำคัญสำหรับการพัฒนา Subnet คุณค่าของ Subnet ถูกผลักดันด้วยการอัปเกรดที่มีชื่อว่า Banff และฟีเจอร์ Elastic Validation, Rust SDK สำหรับการสร้าง Avalanche Virtual Machines (AVM) และ Avalanche Warp Messaging (AWM)

สุดท้ายนี้ เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ แต่ภูมิทัศน์ของ Subnet ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมต่อการเติบโต

คำถามคือ ระบบนิเวศเป็นอย่างไรบ้าง มันเกิดขึ้นพร้อมกัน และมีความต้องการในสิ่งที่ Avalanche มอบให้หรือไม่ อย่างไร

DeFi

ไม่มีแอปพลิเคชันด้าน DeFi ใดบน Avalanche ที่สามารถทนต่อตลาด macro ในปี 2022 หรือการพังทลายของ FTX ได้เลย แต่การสร้างยังคงดำเนินต่อไป

TraderJoe แพลตฟอร์ม DeFi ชั้นนำของ Avalanche หลากหลายฟังก์ชัน ได้เปิดตัว Liquidity Book ซึ่งเป็นโปรโตคอล AMM ยุคใหม่

GMX เข้าร่วมโปรแกรมส่งเสริมสภาพคล่อง Avalanche Rush ด้วยเงินรางวัลมูลค่า 4 ล้านดอลลาร์ฯ

Dexalot ซึ่งเป็น DEX รายแรกบน Subnet ประยุกต์ใช้งาน Central Limit Order Book (CLOB) บนเครือข่าย (on-chain) สำหรับใช้งานกับคู่เทรดต่าง ๆ และให้ผู้ใช้งานเทรด AVAX ร่วมกับโทเค็นที่ใช้มาตรฐาน ERC-20 ที่รองรับบน C-Chain

การพัฒนาอื่น ๆ ที่โดดเด่นในแวดวง DeFi บน Avalanche อันได้แก่

NFTs

Opensea เปิดตัวการรองรับกับ Avalanche และตอนนี้เปิดใช้งานบนบล็อกเชนควบคู่ไปกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่น Joepegs

Venly.io แอปพลิเคชันสำหรับผู้ผลิต NFT เปิดตัวไปในไตรมาส 4 ให้ร้านค้าต่าง ๆ สามารถเริ่มวางจำหน่าย NFTs จากร้านค้า Shopify (www.shopify.com) ของพวกเขาเองได้

การพัฒนาอื่น ๆ ที่น่าสนใจในด้าน NFT ของ Avalanche รวมถึง Airbus, Cool Kicks LA และการประยุกต์งานของ MynaSwap และ LODE

GameFi

GREE (https://twitter.com/GREE_pr_jp) หนึ่งในบริษัทเกม และสื่อที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ที่มียอดผู้ใช้งานรายเดือนอยู่กว่า 30 ล้านราย (MAU) ได้ประกาศความร่วมมือกับ Avalanche ในเดือนตุลาคม

DFK Chain (https://twitter.com/DeFiKingdoms) ด้วยค่าธรรมเนียมที่ถูก และด้วยตัวเกม ซึ่งมียอดธุรกรรมเกิดขึ้น 1-2 ล้านธุรกรรมต่อวัน

Shrapnel (https://twitter.com/playSHRAPNEL) เกม AAA แนว first-person shooter ซึ่งได้รับรางวัลหนึ่่งในเกมที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดที่งาน the inaugural GAM3 Awards ที่จัดขึ้นในเดือนธันวาคม

การพัฒนาอื่น ๆ ที่น่าสนใจด้าน GameFi บน Avalanche รวมถึง:

การใช้งานในกรณีต่าง ๆ

ไตรมาสที่ 4 ยังส่งต่อในแง่การนำไปใช้งาน ตั้งแต่การแปลงประกันภัยต่อให้เป็นโทเค็น (re) การพัฒนาสื่อของดิจิทัลบน Subnet (numbers protocol) และแอปพลิเคชัน DeSocila (dua และ Galxe) ไปจนถึงสหพันธ์หมากรุกนานาชาติที่กำลังสร้างขึ้นบน Avalanche Subnet

การต่อยอดการกระจายศูนย์กลางของเครือข่ายเป็นอย่างไรบ้าง

ยอด staking และการกระจายศูนย์กลางของเครือข่ายยังคงแข็งแกร่งถึงแม้จะมีหลายเหตุการณ์ในปี 2022

ผู้ที่เข้าร่วมในการ staking คาดว่าจะยังคงแข็งแกร่งด้วยการพัฒนาต่อยอด เช่น กรณี BitGo

ค่า Nakamoto coefficient ของ Avalanche ยังคงอยู่สูงเหนือค่าเฉลี่ยในอุตสาหกรรม เปรียบเทียบกับเครือข่าย Layer-1 อื่น ๆ

มาตรการนี้ควรมีการปรับปรุงต่อเนื่อง เมื่อมี Subnets ออนไลน์เพิ่มมากขึ้น และตรวจสอบอยู่บนเครือข่ายหลัก หรือ Primary Network

นอกจากนี้ Alibaba Cloud ได้ร่วมมือกับ Avalanche มอบบริการจัดทำโหนด validator และให้เครดิตแก่นักพัฒนาสำหรับการบริการต่าง ๆ ของพวกเขา

ท้ายที่สุดแล้ว ขณะที่ปี 2022 เป็นปีที่วุ่นวายสำหรับอุตสาหกรรมคริปโทฯ แต่ดูเหมือนว่าจะมีความคืบหน้าเพิ่มขึ้นสำหรับ Avalanche ที่มุ่งหน้าเข้าสู่ปี 2023

ที่มา: https://messari.io/report/state-of-avalanche-q4-2022

This report was commissioned by Ava Labs. All content was produced independently by the author(s) and does not necessarily reflect the opinions of Messari, Inc. or the organization that requested the report. The commissioning organization does not influence editorial decision or content. Author(s) may hold cryptocurrencies named in this report. This report is meant for informational purposes only. It is not meant to serve as investment advice. You should conduct your own research, and consult an independent financial, tax, or legal advisor before making any investment decisions. Past performance of any asset is not indicative of future results. Please see our Terms of Service for more information.

Related posts