การเปลี่ยนแปลงของ dYdX หลังการล่มสลายของ FTX กับผู้ใช้งานที่มากขึ้น 39% (2/2)

การเปลี่ยนแปลงของ dYdX หลังการล่มสลายของ FTX กับผู้ใช้งานที่มากขึ้น 39% (2/2)

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
February 13, 2023 by Cryptocamping
326953116_1344046516449198_6636174063766801092_n

บทความนี้จะเป็นบทสรุป และการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของ dYdX หลังการล่มสลายของ FTX ในปีที่ผ่านมา

การวิเคราะห์เชิงคุณภาพ (Qualitive Analysis)

Safety Staking Module

The dYdX Safety Staking Module (SSM) อนุญาตให้ผู้ใช้ฝากโทเค็น DYDX ซึ่งอาจถูกลดทอนโดยการกำกับดูแลในกรณีที่โปรโตคอลของตลาด เช่น การใช้ประโยชน์หรือLiquidations ผู้ใช้จะได้รับรางวัลสำหรับการเข้าร่วมในรูปแบบของการแจกจ่ายตามสัดส่วนของโทเค็น DYDX 383,562 ในทุก ๆ 28 วัน

อย่างไรก็ตาม, รายงานวิจัยเกี่ยวกับ SSM โดย Xenophon Labs ผู้ได้รับเงินทุนจาก dYdX พบว่ามูลค่าเริ่มต้นของ SSM มีค่าสูงกว่าอำนาจประกันของมันอย่างมาก นี่เป็นเพราะในกรณีที่เกิดขาดทุน โปรโตคอลจะไม่สามารถแปลง DYDX ทั้งหมดใน SSM โดยไม่ส่งผลต่อราคาตลาดอย่างรุนแรง นอกจากนี้ไม่เป็นเรื่องที่ดีที่จะคาดว่าราคาโทเค็น DYDX จะปลอดภัยจากผลกระทบในกรณีที่เกิดขาดทุน เพราะเหตุการณ์นี้จะแสดงข้อมูลใหม่ว่าโปรโตคอลไม่น่าเชื่อถือและไม่ได้รับการลงทุนให้เหมาะสมกับความคาดหวังก่อนหน้านี้ ดังนั้นเหตุการณ์นี้จึงสรุปให้เห็นว่าโปรโตคอลไม่มีความปลอดภัยและไม่ได้รับการลงทุนให้เหมาะสมเท่าที่คาดไว้แล้ว

เนื่องจากผลการศึกษานี้ ในวันที่ 29 ตุลาคม ชุมชนโหวตให้ปิดการทำงานของ SSM และส่งรางวัลที่เหลือไปยังการเงินของชุมชน ประมาณเท่านี้ยังมีกองทุนประกัน USDC 17 ล้านดอลลาร์ + ที่ดำเนินการโดย dYdX Trading Inc โหวตนี้ร่วมกับโหวตในการปิดการกู้และลดรางวัลการซื้อขาย 25% ลดการปลอดออกของโปรโตคอล 1,726,028 DYDX ต่อรอบ 28 วัน

Milestone 2 เสร็จสมบูรณ์ใน V4

ในพฤศจิกายน ทีม dYdX แจ้งเรื่องการสำเร็จของขั้นตอนที่ 2 ในการพัฒนา dYdX V4 Blockchain มีการจัดตั้ง 2 เครือข่ายบล็อกเชนภายใน หนึ่งเป็นสำหรับการพัฒนาและอีกหนึ่งเป็นเทสเน็ตทั่วไป แต่ละเครือข่ายมีฟังก์ชันการซื้อขายพื้นฐาน เช่น การเผยแพร่ ค่าธรรมเนียม ปรับปรุงราคาของ Oracle อัตราการกู้เงินรายชั่วโมง และการปิดสัญญา

การทำงานกับ Milestone 3 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว เป้าหมายหลักของเปิดตัวคือเทสเน็ตภายนอกกับกลุ่มผู้ตรวจสอบจำนวนจำกัด เทสเน็ตนี้จะรวมถึงประเภทการสั่งซื้อขั้นสูง, อัตรางบประมาณที่เปลี่ยนแปลง, การจัดการและเข้าถึงคีย์, และอินเตอร์เฟซการเทรดเว็บ การปรับปรุงแผนที่เดินทางให้ประมาณเวลาใหม่ด้วยการเปิดตัวที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในครึ่งหลังปี 2023 ไมเลกุส M3 (Private Testnet) คาดว่าจะเสร็จสิ้นในสิ้นปีมีนาคม, M4 (Public Testnet) ในสิ้นปีกรกฎาคม, และM5 (Public Mainnet) คาดว่าจะเสร็จภายในเดือนกันยายน

การปลดล็อกโทเค็น DYDX ที่ล่าช้า

dYdX Foundation ได้ปล่อยประกาศเกี่ยวกับการแก้ไขกำหนดการใช้งานของโทเค็น DYDX ส่วนตัว ตามการแบ่งปันรายได้ตามแผนเริ่มต้น 27% ของปริมาณทั้งหมดถูกกำหนดให้ให้นักลงทุนที่เป็นเจ้าของ dYdX Trading Inc. 15.3% ให้ให้ผู้ก่อตั้ง พนักงาน ที่เกี่ยวข้องและที่ให้คำปรึกษา 7% ให้ให้พนักงานและที่ให้คำปรึกษาในอนาคต 30% (150 ล้าน DYDX) ของเหรียญที่จะปลดล็อคในวันที่เริ่มต้นของกุมภาพันธ์และจะทำให้ปริมาณเหรียญคงเหลือเพิ่มมากกว่า 100% แต่แก้ไขนี้เพิ่มเวลาล็อคเหรียญจนถึงวันที่ 1 ธันวาคม ราคา DYDX ที่เติบโตขึ้นมากกว่า 25% บนข่าวนี้ ซึ่งบ่งบอกถึงความความแข็งแกร่งจากผู้ลงทุน

ปฏิบัติการ SubDAO

18 ธันวาคม ชุมชน dYdX โหวตให้เปิดตัว dYdX Operations Trust (DOT) เป็นขั้นตอนต่อไปในการแบ่งปันอย่างเต็มที่ของโปรแกรม ก่อนหน้านี้ dYdX Foundation เริ่มต้นการสนทนาเกี่ยวกับเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาวของ dYdX DAO และแนะนำใช้ subDAOs เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดสรรทรัพยากรและภาระผูกพัน รวมทั้งยังแบ่งปันการตัดสินใจอีกขั้น DOT มีเป้าหมายหลักคือการเผยแพร่คู่มือ dYdX DAO ที่ใช้เป็นการบอกคำแนะนำสำหรับชุมชนในการเปิดตัว subDAOs ฉบับร่างของเล่มนี้จะถูกส่งให้กับชุมชนในเดือนมีนาคมและสามารถดูข้อมูลการปรับปรุงได้บนหน้าหลักของ DOT

การปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ (Improving User Experience)

ทีม dYdX มีการทำงานเพื่อเพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้บนแพลตฟอร์มของเขา ในตุลาคม บริษัทได้เป็นพันธมิตรกับ Banxa เป็นระบบโอนออกเงินและเข้าเงิน fiat-to-crypto ทั่วโลก เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถซื้อ USDC โดยตรงบนแพลตฟอร์มโดยใช้หลายวิธีการชำระเงิน เช่นบัตรเครดิต โอนเงินผ่านธนาคาร และตัวเลือกชำระเงินในพื้นที่ ความร่วมมือนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้ประสบการณ์การซื้อขายบน dYdX เข้าถึงได้ง่ายขึ้นและเป็นมิตรกับผู้ใช้สำหรับผู้ค้าในวงกว้าง ซึ่งอาจไม่คุ้นเคยกับกระบวนการแปลงสกุลเงิน fiat เป็น crypto

ในพฤศจิกายน dYdX ได้เปิดใช้ฟีเจอร์ใหม่ “Swap Mode” ซึ่งให้ผู้ใช้สามารถซื้อขาย perpetuals ด้วยการยืนยันหนี้ในรูปแบบที่ใช้งานได้ง่าย การพัฒนานี้เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นสำหรับผู้ซื้อขายที่ไม่ค่อยรู้จักการซื้อขาย perpetuals โดย Pro Mode ยังคงมีอยู่เพื่อผู้ซื้อขายมืออาชีพ แต่ละการปฏิบัติเป็นแสดงถึงความสนใจของ dYdX ในการสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้

การวิเคราะห์ค่าธรรมเนียม (Free Analysis)

ในการวิเคราะห์ “ผลกระทบของค่าธรรมเนียมบนปริมาณการซื้อขาย dYdX” นักวิจัยจาก dYdX grantees 0xCLR และ 0xCchan พบว่าปริมาณการซื้อขายของ dYdX ไม่แสดงความชอบในการลดค่าธรรมเนียมทั่วโลก แม้ว่าจะมีการทดลองลดค่าธรรมเนียม 0 บาท ใน 3 ช่วงเวลาที่แตกต่างกัน นักวิจัยยังพบว่าความแรงของค่าธรรมเนียมมีความแตกต่างในแต่ละตลาด ด้วยตลาด ETH และ BTC ที่เป็นตลาดที่เข้าถึงง่ายที่สุด แสดงความชอบในการลดค่าธรรมเนียมก่อนว่าจะมีการปะทุขึ้นของเหตุการณ์ Luna จะล่มสลาย”การศึกษาสรุปว่าการแบ่งแยกค่าธรรมเนียมต่ำในตลาดนี้อาจช่วยในการแบ่งประเภทความต้องการของผู้เทรดและสนับสนุนในการสร้างค่ามูลค่าที่ได้มาจาก dYdX ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น”

สรุปปิดท้าย

dYdX มีผลขาดทุนสุทธิเพิ่มขึ้น 14% ในไตรมาสที่ 4 ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ชุมชนตัดสินใจเลิกใช้ Liquidity Staking Module (LSM) แม้ว่าปริมาณ QoQ จะลดลง 33% แต่การใช้โปรโตคอลก็เพิ่มขึ้นจากการล่มสลายของ FTX โดย DAU เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 41% และจำนวนการซื้อขายเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้น 36% ที่สังเกตได้หลังจากนั้น แพลตฟอร์มนี้ยังเห็นการเพิ่มขึ้นของดอกเบี้ยแบบเปิด 43% และปริมาณการชำระบัญชีลดลง 50% ในไตรมาสที่ 4 โดยรวมแล้ว ชุมชนกำลังแสดงสัญญาณเชิงบวกของการเติบโตและความมั่นคงในขณะที่ยังคงปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้และการลดค่าใช้จ่าย

Related posts