Bitcoin NFT “Ordinal” คืออะไร ?

Bitcoin NFT “Ordinal” คืออะไร ?

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
March 4, 2023 by sirapopv
photo_2023-03-04_04-10-53

โลกของ Non-Fungible Tokens หรือ NFT ได้เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีโปรเจกต์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายแทบจะทุกวัน ทั้งนักสะสมและนักลงทุนต่างก็มองหาการในการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล และล่าสุด โปรเจกต์ Bitcoin NFT ที่มีชื่อว่า “Ordinal” ก็ได้สร้างกระแสฮือฮาให้กับนักลงทุนและผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ

ศิลปินเบื้องหลัง Ordinal

โปรเจกต์ Ordinal สร้างขึ้นโดยศิลปินและ Developer ที่รู้จักในนาม 0xB1 โดยเขาได้นำเสนองานศิลปะดิจิทัลที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งสร้างขึ้นจากการผสมผสานของ Algorithm ทางคณิตศาสตร์สร้างมันขึ้นบนเครือข่าย Bitcoin

NFT ที่ 0xB1 ใช้เป็นรูปโปรไฟล์บนโซเชียลมีเดียของเขา | Source

Ordinal NFT คอลเลคชั่นแรกมีชื่อว่า “Series 1” ประกอบด้วยงานศิลปะ 256 ชิ้น แต่ละชิ้นสื่อถือ Bitcoin Address ที่สร้างขึ้นโดยอัลกอริทึมและข้อมูลต่างๆ เช่น ความสูงของบล็อก Bitcoin ปัจจุบัน, ลายเซ็นของศิลปิน, และ Random Seed

การใช้ Custom Algorithm ทำให้แน่ใจได้ว่า Ordinal NFT แต่ละชิ้นนั้นต่างก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และจะมีเพียงชิ้นเดียวในโลกเท่านั้น ทำให้มันจะกลายเป็นที่ต้องการของนักสะสมอย่างแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยความที่มันอยู่บนเครือข่าย Bitcoin ทำให้แน่ใจได้ว่าจะไม่มีใครที่สามารถมาเปลี่ยนแปลงมันได้

Ordinals Inscriptions | Source

และด้วยความที่มันเป็น NFT คอลเลกชั่นแรกบน Bitcoin ทำให้ Ordinal ได้รับชื่อเสียงอย่างรวดเร็วในฐานะโปรเจกต์ที่ผลักดันให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานงานศิลปะดิจิทัลเข้ากับ Bitcoin ทำให้มันกลายเป็น NFT ที่มีมูลค่าสูงแทบจะในทันที

Ordinal แตกต่างจาก NFT แบบอื่นอย่างไร ?

Ordinal NFTs vs NFTs | Source

NFT บนบล็อกเชน Ethereum, EVM หรือ Non-EVM มักต้องการพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลที่อยู่ภายนอกเครือข่าย โดยปกติแล้วจะถูกเก็บไว้บน IPFS ซึ่งเป็นระบบการเก็บข้อมูลแบบ Decenetralized ซึ่งทำให้ผู้สร้าง NFT ชิ้นนั้นๆ สามารถเข้ามาเปลี่ยนแปลงข้อมูลของ NFT แต่ละรายการได้ หรือจะเรียกได้ว่า NFT พวกนี้ เก็บข้อมูลแบบ Off-Chain

แต่กับ Ordinal นั้น ข้อมูลจะถูกเขียนและสลักข้อมูลเก็บโดยตรงไปยังแต่ละ Satoshi ทำให้เกิดคุณสมบัติที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ นั้นหมายความว่า Ordinal จัดเก็บข้อมูลแบบ On-Chain แบบ 100%

และอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ Ordinal แตกต่าง คือการไม่มี Royalties ที่เป็นค่าธรรมเนียมที่ผู้สร้างจะได้รับจากทุกๆ การซื้อขาย ไม่เหมือนกับ NFT ประเภทอื่น

นี้เป็นเพียงก้าวแรกของงานศิลปะดิจิทัลบนเครือข่าย Bitcoin เท่านั้น ความปลอดภัยและเป็น Decentralized ของ Bitcoin บวกกับการใช้ Algorithm ที่ซับซ้อน ทำให้ Ordinal กลายเป็น NFT ที่หายาก ไม่เหมือนใคร และกลายเป็นที่ต้องการของนักสะสม

ในขณะที่ตลาด NFT เติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โปรเจกต์ต่างๆ เช่น Ordinal จะยังคงผลักและสร้างสรรค์ความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นบนอุตสาหกรรมนี้

Related posts